Làm thế nào giúp trẻ em béo phì giảm cân an toàn

2 năm trước - [Lượt xem: 750]

Trẻ em béo phì đang là vấn nạn của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Trẻ bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tâm lí, tự tin của trẻ. Cho nên vấn đề giảm cân an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe cho trẻ đang được đa số các bậc cha mẹ quan tâm.

Phương pháp giảm cân cho trẻ em bị béo phì khá đơn giản. Cha mẹ cần quan tâm, săn sóc trẻ tìm ra các nguyên nhân khiến cho trẻ bị béo phì và hạn chế các nguyên nhân đó. Đối với các bậc cha mẹ thấy con còn nhỏ mà đã béo phì rất lo lắng, đau lòng cho nên cần thiết phải có kế hoạch giảm cân an toàn phù hợp với cơ địa và độ tuổi của trẻ.

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh

Các cha mẹ có trẻ em béo phì cần phải xem xét và điều chỉnh khẩu phần ăn uống cho trẻ. Cho trẻ ăn theo một thực đơn giảm cân, hạn chế chất béo, đường. Tích cực cho trẻ ăn uống đúng giờ, không trẻ ăn vặt,... Việc điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh chiếm một vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân an toàn cho trẻ. Biện pháp này giúp trẻ phát triển thể lực tốt, duy trì một cân nặng cân đối, khỏe mạnh.
Cụ thể cần cung cấp cho trẻ ăn nhiều vitamin, khoáng chất, protein giúp cho trẻ phát triển về xương khớp và não bộ. Hàng ngày cho trẻ ăn với một khẩu phần cân đối lành mạnh có nhiều rau xanh, trái cây, cá, thịt, củ quả, các loại hạt,... Cần hạn chế dầu mỡ, cholesterol.
Nếu con bạn béo phì bạn cũng đừng lo lắng mà cắt giảm sữa cho con, trẻ em còn nhỏ uống sữa rất tốt cho phát triển thể chất trí tuệ. Bạn cần cho trẻ uống sữa mỗi ngày nhất là sữa không đường. Đặc biệt chú ý không nên cho trẻ uống sữa đặc.

Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh
Cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, lành mạnh cho trẻ

2. Thay đổi cách chế biến thức ăn cho trẻ

Đối với trẻ béo phì nên hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ. Các mẹ khi nấu ăn cho con nên hạn chế các món rán, xào mà thay vào đó là các món luộc, hấp, kho. Cần phải chế biến kĩ đảm bảo vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng nên tích cực ăn các thực phẩm tươi sống, vệ sinh.

3. Rèn tư thế thái độ ăn uống cho trẻ

Đây là một vấn đề quan trọng và cũng là nguyên nhân khiến trẻ béo phì, việc không uốn nắn trẻ trong cách ăn uống đã làm cho trẻ ăn uống vô tội vạ không kiểm soát dẫn tới béo phì. Ông bà ta có câu: "Ăn kĩ no lâu" cho nên các mẹ nên cho trẻ ăn đúng giờ, tập cho trẻ không bỏ ăn, nhịn ăn,... Trong quá trình ăn cần tập cho trẻ ăn chậm, nhai kĩ.

4. Tránh các thực phẩm gây béo phì

Cần hướng dẫn cho trẻ tránh xa các nước ngọt, bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh KFC,... không cho trẻ ăn vặt nhiều nhất là trước khi đi ngủ.

Tránh các thực phẩm gây béo phì
Tránh cho trẻ ăn thức ăn nhanh, xem ti vi ít hoạt động

5. Tích cực cho trẻ vui chơi, thể dục thể thao

Trẻ em cần phải có chế độ vui chơi, thể dục thể thao lành mạnh. Hoạt động nhiều khiến cho trẻ tiêu hao năng lượng, đánh tan mỡ thừa. Đồng thời khiến trẻ năng động, tự tin, vui tươi hơn. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với ti vi, điện thoại nhiều sẽ ảnh hưởng đến cân nặng và thị giác.

6. Tạo niềm vui thích hứng thú cho trẻ

Cho trẻ tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các môn thể thao, hội họa. Bậc cha mẹ nên tôn trọng sở thích của trẻ ủng hộ trẻ tham gia các câu lạc bộ, cung văn hóa thiếu nhi để cho trẻ được vui chơi, hòa đồng với bạn bè và không có cảm giác tự ti, tự kỉ.

7. Hướng dẫn cho trẻ làm việc nhà

Thay vì cho trẻ xem ti vi, điện thoại nhiều bạn hãy tập hướng dẫn trẻ phụ giúp việc nhà lao động. Những công việc phù hợp với trẻ như lau nhà, tươi nước cho cây, dọn phòng của trẻ. Như vậy sẽ giúp trẻ có ý thức về lao động và không còn ì ạch, thụ động nữa.

Hướng dẫn cho trẻ làm việc nhà sẽ giúp trẻ năng động hoạt bát hơn

8. Cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng

Cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng giúp cho trẻ giảm bớt áp lực về giảm cân

Để hỗ trợ giúp trẻ giảm cân lành mạnh thì thực phẩm chức năng có vai trò quan trọng. Những thực phẩm này sẽ giúp cho quá trình giảm cân của trẻ hiệu quả và an toàn hơn. Tránh cho trẻ có áp lực về giảm cân bởi khẩu phần ăn kiêng hay tập thể dục thể thao nhiều. Các cha mẹ cần phải xem hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng, dòng thực phẩm chức năng giảm cân thường các đối tượng trẻ trên 18 tuổi mới được sử dụng. Chúc các bạn thành công!
Bạn đang ở chuyên mục: Trang chủ » Phương pháp giảm cân » Làm thế nào giúp trẻ em béo phì giảm cân an toàn

Mời bạn đánh giá hoặc đặt câu hỏi